Download Reflection (Vietnamese)

Chúa Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông”

Thư gửi Dân Chúa trong Giáo phận
Nhân dịp kỷ niệm một năm làm Giám mục San José
của Đức Cha Oscar Cantú

Thân ái kính chào mọi thành phần Dân Chúa thuộc Giáo phận San José (các vị Giám mục hưu dưỡng, Linh mục, Phó tế, Tu sĩ nam nữ, Thủ lãnh giáo dân, cùng tất cả anh chị em Tín hữu):

“Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su. Nhưng thấy gió thổi [mạnh] thì ông đâm sợ; và khi bắt đầu chìm, ông la lên: ‘Thưa Ngài, xin cứu con với!’ Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói: ‘Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?’ Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay” (Mt. 14:29-32).
Ngày 1 tháng 5 đánh dấu một năm tròn kể từ ngày Đức Thánh Cha chấp thuận đơn từ chức của Đức Cha P.J. McGrath, cũng là ngày tôi kế vị ngài, làm Giám mục San José. Vào mùa hè năm trước nữa, tôi là Giám mục Phó, bắt đầu làm quen với Giáo phận và làm việc gần bên Đức Cha McGrath trong nhiều tháng.

Thời gian hai năm qua đã có những thử thách đáng kể. Tuy vậy, trong khi trải qua những cơn sóng gió, lúc nào tôi cũng cảm nhận được và thật biết ơn về những lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của quý vị, qua đó tôi được nâng đỡ trong những lúc khó khăn. Qua Kinh thánh, chúng ta biết Thiên Chúa gần gũi nhất với dân Ngài đặc biệt là vào những lúc khó khăn. Đó cũng là kinh nghiệm của tôi trong hai năm qua.

Tôi đến San José vào tháng 9 năm 2018, trong khi Giáo hội Hoa Kỳ và cả thế giới trải qua một “mùa hè nhục nhã” do tin tức về các hành vi lạm dụng thật tai tiếng của (nguyên hồng y) Theodore McCarrick và một số linh mục khác có tên trong bản cáo trạng của Bồi thẩm đoàn Tiểu bang Pennsylvania. Đức Cha McGrath đã quyết định mở những buổi gặp gỡ lắng nghe trong Giáo phận. Chúng tôi thấm thía cảm nhận sự căm phẫn chính đáng của các nạn nhân và những người còn sống sót sau sự lạm dụng tình dục của giáo sĩ. Tôi cảm thấy sững sờ, rất đỗi đau buồn, và không biết mình sẽ có khả năng lèo lái Giáo Hội địa phương qua cơn giông bão căm phẫn và thất vọng này hay không. Tôi thấy mình như một Phê-rô chìm dần trong biển dậy sóng. Rồi đột nhiên tôi cảm nhận bàn tay mạnh mẽ của Chúa kéo tôi lên, ban thêm sức mạnh và trấn an tôi về sự đỡ nâng của Ngài trên hành trình. Tôi cũng cảm nhận được những lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của quý vị, và tôi thật biết ơn.

Chưa đầy một tháng sau khi tôi đến San José, Đức Cha McGrath không may bị thương sau một lần té ngã. Ngài phải chịu giải phẫu và điều trị trong nhiều tháng, khiến tôi làm quen nhanh hơn với Giáo phận và giới lãnh đạo tại đây. Qua những thử thách này, ơn Chúa luôn nâng đỡ tôi – và tôi lại cảm nhận được lời cầu nguyện, nâng đỡ và khuyến khích của quý vị.

Khi chuẩn bị cho việc cai quản Giáo phận vào tháng 5, tôi đã quy tụ một ban lãnh đạo mới để giúp tôi tìm hiểu suy xét các ý kiến và đi đến những quyết định về điều hành nhằm mang lại lợi ích cho mọi người. Phải mất một thời gian để tìm hiểu cách làm việc của nhau, cũng như xác định nhu cầu của Toà giám mục và của Giáo phận. Chúng tôi đã tìm được một nhóm tư vấn để giúp lượng định những cơ hội phát triển trong Giáo phận và quyết định là chúng ta nên dồn năng lực và tiềm lực vào lãnh vực nào. Đây là
một tiến trình liên hệ đến nhiều người trong Giáo phận và tỏ ra hữu ích trong việc giúp định hướng các văn phòng thuộc Toà giám mục.

Vào đầu năm nay, tôi cùng với các giám mục trong vùng đi Rô-ma và hội kiến với Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, và đây là một chuyến đi vừa ly kỳ lại vừa đầy khích lệ. Mặc dầu hành lý của tôi đến Rô-ma trễ mấy ngày, cuộc hội kiến với Đức Giáo Hoàng thật đúng lúc, có thực chất, và đầy khích lệ đối với tôi. Ngài chăm chú lắng nghe, trả lời rất sâu sắc, và tỏ ra biết ơn chúng tôi vì đã tin tưởng vào Chúa Giê-su trong những ngày tháng khó khăn.

Rồi cơn đại dịch do vi trùng Corona xảy ra đã thay đổi tất cả! Các nhân viên Toà giám mục, các cha sở, các hiệu trưởng, các nhân viên của các xứ đạo và trường học đã nhanh chóng trực diện cơn khủng hoảng với sự khéo léo và quyết tâm vững vàng. Quan tâm đầu tiên của chúng tôi là giữ cho mọi người được an toàn, nhất là những người dễ bị nhiễm dịch bệnh. Thứ đến, chúng tôi thích nghi việc liên lạc với giáo dân và học trò qua những cách thức an toàn. Các trường học của chúng ta, chỉ qua một cuối tuần, đã chuyển qua việc học tập từ xa.

Các cha sở và nhân viên xứ đạo đã nhanh chóng học cách giúp mọi người tham dự các Thánh lễ và các việc đạo đức qua kỹ thuật trực tuyến, cũng như việc đào tạo lòng tin, tĩnh tâm, và chia sẻ đức tin trên mạng. Một số xứ đạo đã tìm cách liên lạc với giáo dân qua điện thoại, một số khác tìm cách hỗ trợ dân qua việc phổ biến trên mạng những nguồn tài liệu về cầu nguyện và sinh hoạt gia đình. Học viện Lãnh đạo trong Mục vụ (ILM) của chúng ta vẫn tiếp tục qua các lớp trên mạng cho người lớn. Do sự suy giảm trầm trọng nguồn lợi tức trên toàn Giáo phận, và để duy trì những ngành mục vụ cốt yếu, chúng tôi đã phải đi đến những quyết định khó khăn khi cắt giảm các chi tiêu trong toàn Giáo phận. Qua tất cả những khó khăn như vậy, tôi vẫn cảm nhận được lời cầu nguyện, sự nâng đỡ và khuyến khích của quý vị trong khi chúng ta cùng cầu nguyện để cơn đại dịch sớm chấm dứt, và cầu cho những người bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng này.

Cách đây hai tháng, tôi đi dự tĩnh tâm hằng năm cùng với các giám mục miền Bắc California, một cuộc tĩnh tâm trong thinh lặng mà sau nhiều năm tôi mới có dịp tham dự. Đây cũng chính là điều mà bác sĩ yêu cầu tôi thực hiện! Dành thời gian để suy nghĩ về cuộc đời của mình, về những ưu tiên, về những ưu tư và và quan tâm của tôi, và cũng là cơ hội để sắp xếp lại những ưu tiên, trong khung cảnh cầu nguyện thật là một cảm nghiệm mang lại sức sống mới. Tôi cảm thấy có bàn tay vững mạnh của Chúa chìa ra cho tôi và nâng đỡ tôi. Tôi không ngờ rằng chỉ hai tuần sau cuộc tĩnh tâm, tôi phải đi đến một quyết định thật khó khăn là đóng cửa các nhà thờ trong Giáo phận. Thiên Chúa ban sức mạnh cho chúng ta theo cách của Ngài để chúng ta đối phó với những hoàn cảnh khó khăn – nếu ta biết tin tưởng vào Ngài.

Trong khi chúng ta kỷ niệm một năm ngày Chúa gọi tôi tiến bước trong việc phục vụ quý vị, là Dân Chúa tại San José, chúng ta cùng nhau nhận ra Chúa hằng nâng đỡ chúng ta trong thời buổi sóng gió. Chúng ta hãy kêu lên cùng Chúa Ki-tô, và Ngài sẽ trả lời. “Chúa Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông.”

Người tôi tớ quý vị trong Chúa Ki-tô,

+ Oscar Cantú
Giám mục San José