English  | Spanish

Tháng 12 năm 2018

Anh Chị Em thân mến,

Nguyện xin ánh sáng, ân sủng và bình an của Chúa Kitô, đấng đã đến, đang đến và sẽ đến, ở cùng anh chị em!

Mùa Vọng và Lễ Giáng Sinh hằng năm đến với chúng ta vào dịp cuối năm dương lịch. Nhìn lại một năm qua, là khoảng thời gian với những chuyện thật đáng buồn và thất vọng, nhưng chúng ta vẫn tràn đầy hy vọng, trông chờ những gì sẽ đến. Niềm hy vọng ấy được đặt nền tảng nơi Đấng sẽ đến: Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Những tuần lễ mùa Vọng dẫn đến Giáng sinh khích lệ chúng ta đồng lòng cùng các vị ngôn sứ đã tiên báo ngày Chúa đến, khi họ nhiệt tình hy vọng trông đợi ngày chấm dứt ách nô lệ và giam cầm từng đóng dấu cuộc đời của con dân Israel. Ngay cả bây giờ, chúng ta sống trong cùng một niềm hy vọng này, như chúng ta thường hát “Hãy đến, hãy đến, hỡi Đấng Emmanuel, xin đến cứu chuộc Israel lao tù.” Chúng ta vui mừng, vì chúng ta tin tưởng rằng, bất chấp mọi sự, Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta.

Mùa Vọng giúp chúng ta chuẩn bị mừng Lễ Sinh Nhật Chúa, với tình yêu của Đức Maria và Thánh Giuse bao phủ, với tiếng hát thiên thần và các mục đồng chứng nhân. Chúng ta trìu mến hướng về đêm Giáng Sinh đầu tiên, là lý do chúng ta mừng kỷ niệm biết bao năm sau.

Những tuần lễ này trước Giáng sinh thôi thúc chúng ta nhận ra và chào đón Chúa bước vào cuộc sống của chúng ta, chắc chắn như Ngài đã bước vào đời sống và lịch sử nhân loại từ lâu ở Bethlehem.

Ở nơi nào chúng ta nhận ra Chúa hôm nay? Chúng ta có để tâm nghe tiếng Ngài nói với chúng ta qua Kinh Thánh không? Chúng ta có gặp sự chăm sóc yêu thương của Ngài đối với chúng ta trong các bí tích, đặc biệt bí tích Thánh Thể không? Chúng ta có nhận biết Ngài trong người khác và trong những người nghèo khổ và thiếu thốn, những người gõ cửa vào cuộc sống của chúng ta? Hôm nay, vào tháng 12 năm 2018, nhiều cha mẹ và con cái bé thơ, không khác gì Thánh Gia, đang tìm kiếm nơi an toàn đào thoát bạo lực đe dọa họ. Họ đến biên giới của đất nước này với hy vọng rằng, như Thánh Gia tìm thấy sự an toàn ở Ai Cập, những gia đình này sẽ tìm thấy sự chào đón mà chúng ta dành cho Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Trông đợi Lễ Giáng Sinh và Năm Mới, chúng ta không thể xóa bỏ những sai lầm và bi kịch của quá khứ, nhưng chúng ta chắc chắn có thể tái cam kết bản thân và Giáo hội trung thành với Chúa mà chúng ta chuẩn bị mừng Sinh Nhật ngài với niềm vui và tình yêu.

Ước mong lời nguyện cổ xưa này ở trên môi và trong trái tim chúng ta: “Lạy Chúa Giêsu, đang sống trong lòng Đức Maria, xin đến và sống trong lòng chúng con.”

Xin gởi đến quý ông bà anh chị em lời cầu chúc tốt đẹp nhất, với lòng ưu ái chân thành.

Trân trọng kính chào,

Bishop McGrath Signature -png Bishop Oscar Cantu Signature
Patrick J. McGrath
Bishop of San Jose
Oscar Cantú
Bishop of San Jose