Download Statement English | Spanish | Vietnamese

 

Ngày 20 tháng 9 năm 2020

Anh Chị Em trong Giáo phận San Jose thân mến,

Đại dịch năm nay đã buộc chúng ta phải nhìn lại lối sống của mình. Các gia đình phải đối phó với nạn thất nghiệp, làm việc từ xa, trẻ con học hỏi tại nhà, xa cách với người thân, bị cô lập, và nhiều điều khác nữa. Là những người Công giáo, chúng ta lại phải thay đổi cách thờ phượng và cảm nghiệm về cộng đoàn đức tin.

Trong bài giảng ngày 13 tháng 9, Đức Tổng giám mục Cordileone của San Francisco đã mời gọi tín hữu trong giáo phận mình tham gia cuộc rước kiệu Thánh Thể tới Nhà thờ Chính toà vào ngày 20 tháng 9 để yêu cầu mở cửa các thánh đường cho việc thờ phượng ở mức độ tương ứng với các sinh hoạt khác tại San Francisco trong khi tuân giữ những biện pháp chặt chẽ về y tế và an toàn.
Tôi ủng hộ việc Đức Tổng giám mục kêu gọi dân Công giáo San Francisco vừa cầu nguyện lại vừa phản đối Thành phố và Địa hạt San Francisco về những giới hạn nghiêm trọng có một không hai đối với việc thờ phượng công cộng, mà cho tới tuần này chỉ được phép dâng Thánh lễ ngoài trời cho tối đa là 12 người, dù rằng trong thực tế, Thành phố San Francisco đã được xếp vào danh sách màu đỏ cả ba tuần nay. Trong khi các vùng khác trong tiểu bang, kể cả Địa hạt Santa Clara của chúng ta, đã giảm dần một cách an toàn những giới hạn đối với các cuộc tụ họp, Địa hạt và Thành phố San Francisco vẫn chưa được như vậy.
Đối với vùng chúng ta đang ở, tình trạng có phần khác biệt. Giáo phận chúng ta đã có thể dâng Thánh lễ cho 60 người ở ngoài trời, hoặc cho những người ngồi trong 100 xe, trong gần ba tháng nay, miễn là tuân giữ những quy định chặt chẽ về y tế và an toàn trong khi Địa hạt của chúng ta còn đang thuộc về danh sách màu Tím.

Tôi tiếp tục đối thoại với các viên chức chủ chốt của Địa hạt về việc cho phép quy tụ thờ phượng trong nhà thờ, miễn là theo đúng các đòi buộc về an toàn và y tế, vào lúc Địa hạt chúng ta đã thuộc về danh sách màu Đỏ trong tuần qua. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể sớm tụ họp thờ phượng trong nhà thờ theo một tỉ lệ an toàn tuỳ theo sức chứa của các nhà thờ, với những thận trọng cần thiết về sức khoẻ và sự an toàn. Dù tôi cũng như anh chị em không thích những giới hạn do y tế đòi buộc, những điều này đã giữ cho chúng ta được an toàn, giảm bớt sự lây lan COVID trong Địa hạt, và được coi là những giới hạn phải chăng cho đến nay.

Trong Đức Kitô,


Đức Cha Oscar Cantú